Công ty TNHH Địa Ốc Gia Phúc

Dự án chung cư đầu tiên của Công ty địa ốc Vạn Xuân (doanh nghiệp (DN) chuyên phát triển nhà phố thấp tầng trên trục đô thị phía Tây Bắc TP.HCM) tại Bình Dương vừa mới được công bố vào cuối tháng 5/2019. Động thái này được cho là chiến lược chuyển hướng đầu tư ra các tỉnh giáp ranh, lân cận trước tình hình nhiều dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM chậm pháp lý. Xoay hướng sang thị trường mới với phân khúc nhà ở cao tầng, Công ty này dự kiến sẽ đầu tư khoảng 700 tỷ đồng vào phát triển khu chung cư nằm ngay đại lộ Bình Dương với quy mô 486 căn hộ, thiết kế diện tích 34-69 m2.

Vào hồi tháng 4 trước đó, một công ty bất động sản đặt trụ sở tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) cũng đã tung ra thị trường dự án chung cư với quy mô 1.446 căn hộ, nằm trên đại lộ Phạm Văn Đồng, thuộc tỉnh Bình Dương. Khu nhà ở này ngay lập tức đã thu hút được sự quan tâm lớn từ phía người mua, đạt thanh khoản cao nhờ vị trí giáp ranh với Sài Gòn qua quận Thủ Đức.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, Công ty địa ốc Kim Oanh, có văn phòng đặt gần ngã tư Hàng Xanh, TP.HCM cũng đã công bố dự án căn hộ đầu tay trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Sau nhiều năm kinh doanh đất nền, đây là lần đầu tiên DN này chuyển hướng sang làm nhà cao tầng. Dự án tọa lạc trên khu đất sở hữu 2 mặt tiền đường Tân Lập và vành đai Đại học quốc gia TP.HCM (TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đối tượng hướng đến là các gia đình trẻ.

Vào thời điểm cuối năm 2018 đầu năm 2019, thị trường bất động sản Bình Dương cũng đã chào đón 1.400 căn hộ thuộc dự án nằm trên đường Tân Lập, thuộc xã Đông Hòa (TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP.HCM). Dự án có lực hút tốt đối với người mua nhờ giá bán vừa túi tiền (từ 800 triệu đồng/căn trở lên) và vị trí thuận tiện.

Một dự án căn hộ tại Bình Dương được thực hiện bởi doanh nghiệp TP.HCM

Cùng với chiến lược xoay trục của các tay chơi mới, hàng loạt các DN bất động sản có sẵn quỹ đất tại TP.HCM như Đất Xanh, Quốc Cường Gia Lai, Tecco... cũng đang lên kế hoạch tiến về Bình Dương để làm các dự án chung cư cao tầng trong giai đoạn 2018-2019.

Đơn cử như việc mua 100% vốn góp Công ty TNHH Song Hỷ Quốc Tế của Công ty CP phát triển Nhà Thủ Đức để đầu tư dự án khu nhà ở trên địa bàn TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương hồi đầu năm 2019. Khu đất thực hiện dự án rộng gần 1,9ha, dự kiến, sẽ được thực hiện trong vòng 6-9 tháng. Theo thông tin từ DN, hiện đang thực hiện các thủ tục nhận chuyển nhượng và triển khai phương án đầu tư dự án. Khu nhà ở này cũng chính thức đánh dấu sự nhập cuộc của Thủ Đức House vào cuộc đua xây và bán nhà cao tầng nằm ngoài Sài Gòn. Và đây cũng là dự án chung cư đầu tiên được triển khai tại tỉnh láng giềng của DN này.

Làn sóng DN địa ốc Sài Gòn đổ xô về Bình Dương để triển khai dự án chung cư được ông Trần Anh Đào - Tổng giám đốc Công ty Viethome xác nhận là đã gia tăng từ thời điểm cuối năm 2018 đến quý 2/2019 và có thể sẽ kéo dài đến năm 2020. Theo ông, làn sóng chuyển thị phần chung cư giá rẻ về Bình Dương xuất phát từ 3 nguyên nhân chính sau đây:

Thứ nhất, trong bối cảnh các dự án mới tại TP.HCM đang bị đình trệ vì rà soát pháp lý thì thời gian thực hiện thủ tục pháp lý của các dự án tại Bình Dương lại nhanh hơn. Chính sách khuyến khích các DN đầu tư làm dự án nhà cao tầng của tỉnh Bình Dương đã tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án. Chính điều này đã góp phần hình thành nên làn sóng dịch chuyển đầu tư chung cư của DN địa ốc Sài Gòn về tỉnh giáp ranh.

Thứ hai, đất tại Bình Dương đang có giá rẻ hơn so với Sài Gòn, đặc biệt, quỹ đất nằm ở vị trí đẹp, thuận lợi trong việc kết nối giao thông về hướng TP.HCM và các khu công nghiệp vẫn đang còn nhiều. Sự cộng hưởng giữa giá đất rẻ cùng thủ tục pháp lý nhanh chóng đã tạo nên mặt bằng giá rẻ cho căn hộ chung cư tại Bình Dương. Sản phẩm căn hộ có giá vừa túi tiền dễ được thị trường đón nhận hơn trong bối cảnh giá đất bị đẩy lên quá cao sau những đợt sốt ảo, đồng thời, cũng có lợi thế cạnh tranh hơn so với thị trường TP.HCM.

Thứ ba, đang có sự thay đổi về nhu cầu an cư tại Bình Dương, việc lựa chọn sản phẩm nhà ở của người dân đã có phần cởi mở hơn và dần chấp nhận sống trong những căn hộ chung cư có đầy đủ tiện ích, an ninh tốt. Bên cạnh nhu cầu ở thực, cũng đang có một bộ phận không nhỏ người mua căn hộ tại Bình Dương là giới đầu tư, mua với mục đích cho thuê và hướng tới đối tượng khách thuê tiềm năng là các chuyên gia làm việc tại khu, cụm công nghiệp xung quanh.

Theo dự báo của chuyên gia Trần Anh Đào, trong giai đoạn 2019-2020, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương sẽ tăng mạnh, đây cũng là thời điểm TP.HCM ra chính sách hạn chế cấp phép các dự án nhà ở mới trên địa bàn. Tổng nguồn cung căn hộ tại Bình Dương ước tính trong giai đoạn 2018-2020 có thể lên đến vài chục nghìn căn. Trong đó, có tới 70% các đơn vị phát triển đến từ TP.HCM.

Dĩ An và Thuận An là 2 khu vực tập trung nhiều nhất các dự án nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đây là hai điểm nóng có lộ trình được nâng cấp từ thị xã lên thành phố và có kết nối thuận lợi về mặt giao thông hướng về Sài Gòn.

Song, ông Đào cũng đưa ra khuyến cáo, giá nhà chung cư tại Bình Dương đang bắt đầu bị đẩy lên cao bởi làn sóng đầu tư căn hộ rầm rộ của DN TP.HCM vào nơi đây. Giá căn hộ tại một số dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã vọt lên mức 35-37 triệu đồng/m2. Sự dồi dào của nguồn cung sẽ dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá vốn là lẽ tất yếu của thị trường. Không chỉ vậy, nguồn cung căn hộ lớn còn đặt ra cho thủ phủ khu công nghiệp này không ít thách thức và áp lực về khả năng tiêu thụ trong thời gian ngắn.

Nguồn: m.batdongsan.com.vn