Công ty TNHH Địa Ốc Gia Phúc

Sự chênh lệch quá lớn về cung - cầu dẫn đến giá giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng vọt, đặc biệt giá thứ cấp của shophouse tăng phi mã, với mức tăng 262% so với năm trước.

Phối cảnh dự án Symbio Garden, mô hình bất động sản y tế đầu tiên tại Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm khu Đông Sài Gòn, nơi đang bước vào cuộc đua tăng giá mới do nguồn cung khan hiếm

Điệp khúc “cháy hàng, tăng giá”

Thông tin trên được CBRE công bố mới đây trong báo cáo về thị trường bất động sản TP.HCM 6 tháng đầu năm 2018. Theo nhận định, mặc dù không còn sốt nóng như năm trước nhưng thị trường biệt thự, liền kề tại TP.HCM trong nửa đầu năm nay cho thấy khách hàng vẫn ưa chuộng nhà liền thổ như một kênh đầu tư và tích trữ tài sản hấp dẫn.

Cụ thể, theo CBRE, nguồn cung biệt thự, liền kề tại TP. HCM hạn chế với phần lớn nguồn cung đến từ khu Đông. Trong khi đó, nhu cầu mua để ở và mua đầu tư đều rất lớn, khi có tới 881 căn biệt thự và nhà liền kề bán được trong 3 tháng đầu năm so với nguồn cung mới chỉ có 635 căn chào bán từ bốn dự án.

Sự chênh lệch quá lớn về cung - cầu dẫn đến giá giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng vọt, cao hơn 35-37% so với cùng kỳ năm trước. Đặt biệt, giá thứ cấp của shophouse còn tăng phi mã, với mức tăng 262% so với năm trước.

Một số dự án chào bán với giá cao nhưng cũng nhanh chóng cháy hàng, trong đó, một dự án ở Q.2 chào bán 92 căn với giá xấp xỉ 135 triệu đồng/m2 và một dự án khác ở Thủ Đức bán 59 căn với giá bình quân 80 triệu đồng/m2.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam, sức cầu và giá nhà đất tăng mạnh mẽ cho thấy nhu cầu của người dân là có thật. Hiện nay, TP.HCM có khoảng 10 triệu dân thì có 2-3 triệu người ngoại tỉnh nên có nhu cầu về nhà ở và sự cố cháy nổ một số chung cư gần đây cũng là yếu tố dịch chuyển đầu tư sang nhà gắn liền với đất. Bên cạnh đó, tích luỹ của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và tiết kiệm ngân hàng.

Đồng tình với nhận định trên, ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của DRH Holdings cho rằng: “Giao dịch giảm là do nguồn cung mới khan hiếm, còn nhu cầu vẫn rất cao và giá cả tiếp tục tăng ở những dự án có tiềm năng phát triển lớn”.

Thời điểm vàng để đầu tư

“Do không có sản phẩm mới và giá bán của những dự án cũ đã đứng ở mức cao nên giới đầu cơ lướt sóng không còn mặn mà và vì thế giao dịch không còn sôi động như trước”, ông Sơn nhận định, đồng thời cho biết với kinh nghiệm của người trong cuộc, ông Sơn nhận thấy khi giới đầu cơ lướt sóng rút đi thì giới đầu tư giá trị coi là “thời điểm vàng” để nhập cuộc. Trong khi nhà đầu tư lướt sóng tìm đến những khu vực sốt nóng để mua nhanh bán nhanh kiếm lời thì những nhà đầu tư giá trị săn lùng những khu vực có tiềm năng phát triển lớn.

Xét về nhiều yếu tố, Đông Sài Gòn chính là khu vực có tiềm năng bậc nhất hiện nay do hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện và định hướng quy hoạch của thành phố sẽ đưa diện mạo đô thị khu vực này lên một tầm cao mới.

Trong đó, việc thành phố định hướng ba quận trung tâm của khu Đông trở thành khu đô thị sáng tạo trong tương lai với trọng tâm phát triển trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm, khu công nghệ cao ở Quận 9 và nguồn nhân lực chất lượng cao ở Thủ Đức sẽ là những nhân tố gia tăng giá trị bất động sản ở khu vực này.

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ đến trung tâm thành phố theo hướng cao tốc Long Thành – Dầu Giây qua đại lộ Mai Chí Thọ và hầm Thủ Thiêm hay tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ tạo động lực để thị trường bất động sản khu Đông thêm sôi động. Bên cạnh đó, khu công nghệ cao Sài Gòn ngày càng thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư lớn và Bệnh viện Ung bướu 2 hiện đại nhất Đông Nam Á sắp khánh thành sẽ thu hút thêm nguồn nhân lực chất lượng cao về khu vực này sinh sống và làm việc. Đây là những tín hiệu tích cực mà những nhà đầu tư bất động sản sành sỏi sẽ không thể bỏ qua.

Nhu cầu nhà đất vẫn rất cao và giá cả tiếp tục tăng ở những dự án có tiềm năng phát triển lớn

Theo tiết lộ của ông Sơn, mặc dù chưa chính thức chào bán nhưng dự án Symbio Garden do DRH Holdings phát triển đang nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Dự án chỉ có 139 căn shophouse và nằm đối diện Bệnh viện Ung bướu TP. HCM và liền kề khu giải trí Suối Tiên và khu công nghệ cao Sài Gòn. Symbio Garden không những là dự án shophouse hiếm hoi ở khu Đông TP. HCM sẽ ra mắt thị trường trong năm nay mà còn là một dự án bất động sản được phát triển theo mô hình thành phố cộng sinh độc đáo Symbio City của Thuỵ Điển nên được các nhà đầu tư đón đợi từ lâu.

“Symbio Garden sẽ là mô hình bất động sản y tế đầu tiên tại Việt Nam, được cộng hưởng bởi 8 yếu tố: Môi trường cộng sinh, giao thông thuận tiện, năng lượng thiên nhiên, giao thương sầm uất, kiến trúc Bắc Âu cổ điển, dịch vụ phong phú, quy hoạch hạ tầng đồng bộ và hợp tác phát triển”, ông Sơn cho biết.

“Chúng tôi tin tưởng rằng Symbio Garden sẽ được cư dân đón nhận và là một điếm nhấn trong khu đô thị sáng tạo như ý tưởng của TP.HCM đang triển khai”, ông Sơn khẳng định.

Không những thế, những dự án nhà liền thổ như Symbio Garden vẫn luôn nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư vì khả năng sinh lời. Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills TP. HCm, với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực, thị trường bất động sản liền thổ sẽ vẫn được kích cầu trong thời gian tới. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn của kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư diễn ra và có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong những tháng tới.