Công ty TNHH Địa Ốc Gia Phúc

Một số doanh nghiệp đang hướng tới việc đầu tư vào các sản phẩm ở phân khúc căn hộ giá rẻ. Từ nay đến cuối năm, phân khúc này được cho là có nhiều kỳ vọng nhất, với tính thanh khoản cao gấp 4 lần so với phân khúc căn hộ tầm trung và cao cấp.

Vợ chồng chị NguyễnThị Thu Hiền chia sẻ “Hai vợ chồng tôi bàn tính mua căn hộ, vay thêm từ gia đình, cộng với số tiền đã tích lũy được, với mong muốn mua được căn hộ giá rẻ ở khu vực quận 5 hoặc quận 8, cho tiện đi làm. Nhưng qua quá trình tìm hiểu, tôi thấy những dự án căn hộ giá rẻ rất ít, rất khó để lựa chọn, đa số chúng tôi được mời chào những dự án căn hộ cao cấp hơn nhưng khả năng tài chính của mình lại không nhiều“

Vợ chồng anh Vũ Văn Minh cũng chia sẻ khó khăn khi mua nhà khi chưa tìm được căn hộ giá rẻ nào ưng ý về vị trí, để thuận tiện cho việc đi làm. Nếu có thì nó lại nằm ở xa trung tâm thành phố. Hai anh chị vẫn đang ở nhà thuê khu vực quận Gò Vấp.

Các căn hộ giá rẻ thường được thiết kế với diện tích trung bình khoảng 50 - 60m2, phù hợp cho các gia đình trẻ. Một số dự án thuộc phân khúc giá rẻ là: Dự án căn hộ Flora giá tầm 1,7 tỷ/2pn, dự án căn hộ Ehomes giá chỉ 658tr/2pn... Tuy nhiên, các dự án này lại nằm khá xa trung tâm, không thuận lợi cho việc di chuyển.

“Phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng luôn là lựa chọn đầu tiên của những khách hàng có thu nhập vừa đủ. Khó khăn ở đây là nguồn hàng vẫn còn rất ít, chưa được đa dạng mà nhu cầu lại ngày càng tăng” - ông Phan Văn Thụ, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Đại Phát chia sẽ khi bản thân ông cũng đang tìm kiếm căn hộ giá rẻ và tầm trung tại khu vực trung tâm thành phố.

Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phát biểu:"Nhu cầu nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng, nhất là những đô thị phát triển như Hà Nội, TP.HCM. Phân khúc căn hộ giá rẻ, vừa túi tiền sẽ có điều kiện phát triển khi cơ quan quản lý dự kiến ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới, cho phép làm căn hộ chung cư thương mại có diện tích 45m2.

Theo phân tích thị trường bất động sản hiện nay, các doanh nghiệp vẫn đang hạn hẹp nguồn vốn nên việc đầu tư để mở rộng nguồn cung các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ là rất khó.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cần nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng, vì khi dòng vốn vào thị trường thông qua các ngân hàng thương mại sẽ đảm bảo an toàn và duy trì sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản. Nếu dùng số tiền 600 tỷ đồng, trong gói hỗ trợ 2.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua bù lãi suất cho các ngân hàng thì có thể huy động được thêm 20.000 tỷ đồng (dự tính mức bù lãi suất là 3%) từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Ông cho rằng nếu thị trường căn hộ giá rẻ phát triển, sẽ phát triển luôn các thị trường, vật liệu xây dựng, thị trường vốn...